tu-vung-tieng-trung-chu-de-halloween

Từ vựng tiếng Trung chủ đề Halloween

Theo chủ đề

Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới Halloween 2020 rồi nhỉ. Halloween tiếng Trung là gì nhỉ, bạn đã biết chưa? Học ngay một số từ vựng tiếng Trung chủ đề Halloween sau đây để có thể chém gió thoải mái với bạn bè nào.

Lễ hội Halloween:

Nguồn gốc ý nghĩa ngày Halloween:

Lễ hội Halloween hay còn gọi là Ngày các Thánh (万圣节) có nguồn gốc từ lễ hội ma truyền thống của người Celtic, là lễ hội truyền thống của các nước phương Tây dần dần trở nên phổ biến ở khắp các nước trên thế giới. Lễ hội Halloween diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.

Ban đầu, ngoài việc chào đón năm mới, lễ hội này còn mang ý nghĩa mừng mùa màng bội thu. Người Celtic ngày xưa quan niệm rằng, thời gian này là giai đoạn chuyển giao từ hè sang mùa đông lạnh lẽo, ngập tràn bóng tối, cũng chính là khoảnh khắc mà ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt. Vì thế, vào ngày này, người dân thường hóa trang thành ma quỷ, vui chơi ồn ào khắp phố để chấn an ma quỷ. Sau này, nó được thiên chúa giáo biến thành lễ hội để tưởng nhớ các vị thánh.

Các hoạt động trong lễ hội Halloween:

Lễ hội Halloween có rất nhiều hoạt động truyền thống khác nhau, trong đó phổ biến nhất có lẽ là mọi người sẽ hóa trang thành ma quỷ, những hình tượng kinh dị đáng sợ với mục đích xua đuổi ma quỷ.

Các trẻ em và thiếu niên trong ngày Halloween cũng vô cùng thích thú với trò chơi “Trick Or Treat” (不给糖就捣蛋).Trẻ em sẽ và thiếu niên sẽ hóa trang thành các hình tượng ma quỷ đáng sợ và cầm theo lồng đèn bằng quả bí ngô được khắc hình mặt người. Họ đến gõ cửa những nhà hàng xóm và hô to “trick or treat” (Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi). Thông thường để tránh những trò chơi chọc phá, đánh lừa của tụi nhỏ, họ sẽ tiếp đón chúng bằng kẹo hoặc trái cây.

Người lớn thường tụ tập chơi trò dunking hay còn gọi là apple bobbing (咬苹果游戏). Những quả táo được thả nổi trên bồn tằm hoặc chậu nước lớn, sau đó người chơi sẽ dùng răng của mình để gắp những quả táo ấy ra.

Ngoài ra, mọi người cũng thường xem bói toán hay kể chuyện, xem phim kinh dị vào ngày này.

tieng-trung-chu-de-halloween
Tiếng trung chủ đề Halloween

Tất tần tật về từ vựng tiếng Trung chủ đề Halloween:

Đã tìm hiểu về truyền thống văn hóa của lễ hội Halloween, tiếp theo chúng ta hãy nhanh tay bỏ túi những từ vựng tiếng Trung chủ đề Halloween sau đây để có thể tha hồ “thao thao bất tuyệt” với bạn bè Trung Quốc mà không sợ bất kỳ trở ngại nào nhé.

tu-vung-tieng-trung-chu-de-halloween-hinh-anh
Từ vựng tiếng Trung về chủ đề Halloween
Hán tự Pinyin Tiếng Việt
南瓜 nánguā Bí ngô
稻草人 dàocǎorén Bù nhìn
扫帚 sàozhǒu Chổi bay
猫头鹰 māotóuyīng Con cú
蝙蝠 biānfú Con dơi
蜘蛛 zhīzhū Con nhện
僵尸 jiāngshī Cương thi
骷髅 kūlóu Đầu lâu, bộ xương
南瓜灯 nánguā dēng Đèn bí ngô
装扮 zhuāngbàn Hóa trang
幽灵 yōulíng Hồn ma
糖果 tángguǒ Kẹo
捣蛋 dǎodàn Làm loạn
魔鬼 móguǐ Ma quỷ
蜘蛛网 zhīzhū wǎng Mạng nhện
巫师帽 wūshī mào Mũ phù thủy
墓碑 mùbēi Nấm mộ
蜡烛 làzhú Nến
万圣节/诸圣节 Wànshèngjié/zhū shèng jié Ngày lễ Halloween
传统节日 chuántǒng jiérì Ngày lễ truyền thống
狼人 lángrén Người sói
教堂 jiàotáng Nhà thờ
巫婆 wūpó Phù thủy
食尸鬼 shí shī guǐ Quỷ ăn xác chết
鬼怪 guǐguài Quỷ quái
精灵 jīnglíng Tinh linh

Bây giờ bạn có thể thoải mái giao tiếp tiếng Trung về chủ đề Halloween rồi phải không nào? Hy vọng bài viết này đã đem lại những kiến thức thú vị tới cho bạn. Chúc các bạn Halloween vui vẻ và thú vị nhé (万圣节快乐!).