Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Chia sẻ

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Trung? Bạn đang loay hoay tìm cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất? Sách, phần mềm cho người mới bắt đầu học tiếng Trung phù hợp nhất là gì? Hôm nay, hãy để tiengtrung123 giúp bạn.

Lựa chọn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu phù hợp nhất:

Trước khi đi vào phương pháp học tiếng Trung cho người mới bắt đầu như thế nào là hiệu quả, thì trước tiên, các bạn phải chọn lựa được cuốn sách gối đầu phù hợp với mục đích học tập của bạn.

Việc bạn muốn học tiếng Trung để làm gì? Bạn muốn tập trung những kỹ năng nào nó sẽ quyết định rất nhiều trong việc bạn có khởi đầu tươi đẹp với ngôn ngữ mới này không đấy. Xác định rõ điều này, bạn sẽ không còn “lạc trôi” trong hàng tá giáo trình tràn lan mà bạn chỉ cần lên mạng, với vài thao tác tìm kiếm đơn giản đã có được.

Hiện tại, có 3 giáo trình mà mình khá là tâm đắc, với mình nó phù hợp với tất cả mọi người khi bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0.

Giáo trình Hán ngữ – 汉语教程:

Với mình, đây là cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai hoàn toàn chưa biết gì về tiếng Trung. Nhiều người có đánh giá nội dung của nó đã quá “lỗi thời”. Nhưng bạn biết không đây là cuốn sách làm tiền đề của rất nhiều giáo trình sau này.

Ngoài nhược điểm bé tí là “hơi cũ” ra, thì nó có ti tỉ ưu điểm mà bạn không thể bỏ qua đấy. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung hay bất kỳ một ngoại ngữ nào khác thì phát âm là việc vô cùng vô cùng quan trọng. “Giáo trình Hán ngữ” đáp ứng hoàn hảo cho tiêu chí này. Nó dạy rất chi tiết về cách phát âm các thanh âm, vận mẫu và thanh điệu trong tiếng Trung. Hệ thống phiên âm của tiếng Trung được chia ra 5 bài, mỗi bài đều có phần luyện tập và thực hành giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức.

Vì được mệnh danh là “cuốn sách vàng trong làng học tiếng Trung” nên bạn có thể dễ dàng tìm được bản pdf và file nghe ở nhiều trang web khác nhau. Rất thuận tiện phải không nào.

Giáo trình Hán ngữ
Giáo trình Hán ngữ

Giáo trình 301 câu giao tiếp tiếng Trung – 汉语会话301句

Cuốn thứ 2 mà mình muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là giáo trình 301. Cuốn này phục vụ cho những ai muốn học nhanh, chủ yếu để giao tiếp được một số chủ đề cơ bản.

Mặc dù, thiên về giao tiếp, nhưng cuốn này cũng được xem là 1 trong những cuốn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả. Nội dung đơn giản, bài học được sắp xếp hợp lý. Đặc biệt, nó dạy phát âm cũng rất kỹ, dàn đều ra các bài chứ không dồn như nhiều sách khác làm người học khó nắm bắt hết.

301-cau-dam-thoai-thoai-tieng-trung
301 câu đàm thoại tiếng Hoa

Giáo trình chuẩn HSK – 标准教程:

Đây là cuốn giáo trình tiêu chuẩn dành cho những ai muốn học 4 kỹ năng và luyện thi HSK theo tiêu chuẩn quốc tế của Hanban. Cuốn này có ưu điểm là tùy từng cấp sẽ bám sát chương trình HSK từ cấp 1 đến cấp 6. Nội dung được xây dựng hình ảnh sinh động, mới mẻ rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, nếu người mới bắt đầu lựa chọn cuốn sách này, sẽ hơi khó khăn và áp lực khi học phát âm. Không giống như hai giáo trình trên, cuốn sách này phần phát âm được dồn hết vào 2, 3 bài đầu tiên và số lượng từ mở rộng ở mỗi bài quá nhiều. Điều này, sẽ rất dễ khiến bạn bị ngợp và chán nản khi học.

Giáo trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu
Giáo trình chuẩn HSK

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

Sau khi đã xác định được mục đích học tập, cũng như lựa chọn được quyển giáo trình phù hợp. Bây giờ, mình xin phép được chia sẻ phương pháp mình học tiếng Trung khi mới bắt đầu từ con số 0 như thế nào.

Học – luyện thật tốt phát âm:

Bạn có biết tại sao học tiếng anh bao năm mà vẫn không giao tiếp được? Chính là phát âm không chuẩn, người ta nghe không hiểu bạn nói gì, rồi dần dà bạn tự ti không dám giao tiếp với người khác. Nhiều người cũng thắc mắc, sao mình học tiếng Trung thời gian ngắn mà có thể giao tiếp ổn rồi trong khi tiếng Anh lại không mở miệng nói được câu nào ra hồn? Vâng, vấn đề nằm ở phát âm đó các bạn. Vì vậy, khi mới bắt đầu học, dù có chán nản cỡ nào thì cũng phải học phát ẩm thật tốt nhé.

Nghe thật nhiều:

Nghe nhiều, không chỉ rèn luyện khả năng nghe hiểu của bạn mà nó còn rất hữu ích cho việc bạn điều chỉnh phát âm của mình nữa đấy. Mình cảm thấy tiếng Trung nó thú vị ở chỗ, dù bạn nghe không hiểu gì nhưng bạn vẫn biết người ta đang nói những âm nào, bạn vẫn viết phiên âm chuẩn xác của từ đó được. Vì thế, nghe nhiều sẽ rất tốt cho việc phát âm và nói chuẩn hơn, đôi khi bạn sẽ hiểu được nghĩa mà không cần biết chữ.

Luyện viết:

Điều khó khăn nhất đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung có lẽ chính là chữ viết. Trước giờ chúng ta đã quen với chữ latinh, giờ làm sao để nhớ được những chữ tượng hình ngoằn ngoèo của tiếng Trung đây? Theo mình, bí kíp chính là 214 bộ thủ trong tiếng Trung. Tất cả các chữ Hán đều được cấu thành từ các bộ thủ, chính vì thế, việc nắm vững được ý nghĩa các bộ thử sẽ giúp cho bạn học từ nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Phần mềm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu:

Đã nắm được các học tiếng Trung cho người bắt đầu, biết được những bộ sách gối đầu? Bây giờ, mình sẽ giới thiệu với mọi người một số phần mềm học tiếng Trung miễn phí cho người mới bắt đầu nhé. Bạn có thể học bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào chỉ với chiếc smartphone.

Hello Chinese – Phần mềm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu tốt nhất:

Đây là một trong những ứng dụng tốt nhất mà mình cảm thấy rằng phù hợp với cho những bạn tự học. mới bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0. Ứng dụng này sẽ dạy bạn từ những phát âm đầu tiên, rất chi tiết và dễ hiểu.
Hello Chinese phân thành nhiều chủ đề khác nhau từ cơ bản tới nâng cao, gần gũi với những tình huống giao tiếp trong đời sống hằng ngày. Với ứng dụng này, bạn vừa học được từ vựng vừa học được những câu giao tiếp thông dụng.

Hello Chinese - Phần mềm học tiếng trung cho người mới bắt đầu tốt nhất
Hello Chinese

Hanzii dict:

Đây là một ứng dụng từ điển với khá nhiều tính năng hữu ích. Điểm mà mình đặc biệt thích ở ứng dụng này, chính là ngoài việc tra từ, có hướng dẫn viết chữ như các phần mềm tra từ điển khác. Nó còn phân tích các bộ thủ tạo nên từ và có câu ví dụ khi sử dụng từ đó. Nhưng nhược điểm chính là không phải hoàn toàn miễn phí. Hahaha

Hanzii Dictionary
Hanzii Dictionary

Pleco chinese dictionary:

Đây tiếp tục là một ứng dụng tra từ điển nữa mọi người ạ. Ưu điểm của nó chính là có thêm phần chữ phồn thể (dành cho những ai muốn học thêm chữ phồn thể). Đối với mình, nhược điểm chí mạng của nó lại là tiếng anh, cho có trung anh thôi các bác. (Trong khi tiếng anh là ám ảnh kinh hoàng của tớ ahuhu)

Pleco Chinese Dictionary
Pleco Chinese Dictionary

Rồi, vậy đó, bài chia sẻ tới đây tạm dừng ha, tui thấy khá là dài rồi. Bạn nào có thắc mắc hoặc muốn biết thêm những thông tin gì khi học tiếng Trung thì comment bên dưới nhé. Tui sẽ trở lại vào bài viết tiếp theo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.